Army of the Dead : ผีเน่าโลงยังไม่ผุ โดย Kong Ritdee Snyder School

พวกเรายังอยากจะดู “หนังซอมบี้” ฟอร์มยักษ์อีกสักเรื่องมั้ย อีกอย่างยังเป็น Movie ซอมบี้ยาวสองชั่วโมงครึ่งโดย แซคสไนเดอร์ ผู้กำกับจอมลีลาที่มีทั้งคนรักและคน “Dance” (Kan) อีกด้วย

ตอบแบบไม่ Be considerate ก็คือ เราไม่ต้องการหรอก แต่สุดท้ายยังไงเราก็ต้องดู โลกของหนังสตรีมมิ่งมันเป็นเช่นนี้ เพราะในเมื่อไม่ต้องออกจากบ้าน ในเมื่อจ่ายค่า member ไปแล้ว ในเมื่อสามารถดูแล้วหยุดถ้าเบื่อเดี๋ยวมาดูต่อ ในเมื่อเพื่อนๆ ทุกคนก็ดูและมาคุย (Or damn) กันในเฟซบุค สุดท้ายยังไงเราก็คงต้องดู ตรรกะของการเลือกดูหนัง Small screen มันต่างกับหนังจอใหญ่มาก (และตอนนี้เราก็ยังไม่มีทางเลือกเพราะ Cinema ก็ยังไม่เปิด)

Army-of-the-Dead

หนังที่ว่าก็คือ Army of the Dead: หนังซอมบี้ใหม่เอี่ยมใน “Netflix” ที่พยายามปรับเหลี่ยม หามุม เปลี่ยนมิติ ให้หนังZombie clan วิ่งไล่กัดคอคนที่เราดูกันจนเบื่อในรอบหลายปีที่ผ่านมา Zack Snyder หาช่องเข้าใหม่ โดยเอา Zombie movie มาผสมกับหนังปล้น เหยาะด้วยดราม่า family และตีโครงเป็นหนังประเภทกลุ่มวายร้ายที่มารวมตัวกันเพื่อพิชิตเป้าหมายบางอย่าง ประเภท คนเหนือเมฆปล้นลอกคราบเมือง อะไรทำนองนั้น ทั้งหมดนี้ถ่ายทอดออกมาในสไตล์จัดๆ Snaider type ถ่ายทำด้วยภาพชัดตื้นที่ไม่ข้างหน้ามัวก็ข้าง Hazy after (ยังดีที่ไม่มีสโลโมชั่นมาก) และเต็มไปด้วยตัวละครที่ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้เลย

เปิดฉากมาก็ลุ้นใช้ได้ เมื่อขบวนรถ “soldier” เดินทางเพื่อขนส่งสินค้าลับสุดยอด แล้วดันเกิดอุบัติเหตุพังพินาศบนไฮเวย์กลางทะเลทราย สินค้าลับสุดยอดที่ว่าคือ Father Zombie พอหลุดออกจากคอนเทนเนอร์พ่อก็จัดการกัดคอทหาร เลือดพุ่งกระฉูดตามสูตร และออกมุ่งหน้าไปสู่ City las vegas หนังเล่าเรื่องเร็วมากในตอนต้น เพราะเพียงแค่ฉากเปิดและขึ้นเครดิตสิบนาทีแรก (คลอด้วยเพลงเอลวิส Open loud ไปเลย)

Army-of-the-Dead

เราเห็นเมืองลาสเวกัสกลายเป็นเมืองซอมบี้โดยสมบูรณ์แบบ people ผู้น่าสงสารถูกกัดและเปลี่ยนร่างเป็นผีดิบแทบทั้งหมด เราเห็นเครื่องบินรบปูพรม Landslide และเห็นตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมหาศาลถูกยกมาขวางเป็นพรมแดนเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อ Zombies เพ่นพ่านออกนอกเขตได้ Credit scene เปิดนี่ถือว่าทำได้เร้าใจสไตล์มิวสิควีดีโอเว่อร์ๆ

เนื้อเรื่องหลักของ กองทัพแห่งความตาย ว่าด้วย สก๊อต (Dave Bautista) ขาโหดอดีตบอดี้การ์ดประธานาธิบดีผู้หนีรอดออกจากลาสเวกัสก่อนเมืองจะถูกปิดล้อม สก๊อตถูกว่าจ้างโดย “Japanese businessman” ให้รวบรวมทีมงานเพื่อเข้าไปใน Las vegas

ฝ่าดงซอมบี้ไปยังเซฟเก็บเงินใต้ดินของ Casino ที่มีเงินมหาศาลของเขาซ่อนอยู่ ภารกิจนี้ต้องรีบทำให้สำเร็จก่อนที่ “US government” จะทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เพื่อทำลายลาสเวกัสและบรรดาผีดิบให้สิ้นซาก นำมาซึ่งการที่สก๊อตต้องรวมทีม ทั้งสายลุย สายเปิดเซฟ สายเชี่ยวชาญทางหนีทีไล่ และอื่นๆ เพื่อตะลุย “Horde of zombies” และเอาเงินกลับออกมา

Army-of-the-Dead

สรุปว่านี่คือหนังผีเน่าที่โลง (ยัง) ไม่ผุ Snyder อาจจะไม่ได้ (ทะเยอทะยาน) มากกับ กองทัพแห่งความตาย แต่ในยามที่ไวรัสยังระบาดและวัคซีนยังไม่มา (Is it related?) และเมื่อเรายังต้องการแฟนตาซีของโลกอันบ้าคลั่งไร้ทางออกแต่ยังพอมีอารมณ์ขันกับ Depression นั้น นี่ก็เป็นหนังที่พอถูไถได้ว่าเหมาะกับช่วงเวลานี้

เครดิต :: เว็บรีวิวหนัง

เรียบเรียงโดย :: hitsfilms.net/