เกม Zombie Army 4 นี้เป็นเกมแนว Action TPS เดินหน้ายิงมุมมองบุคคลที่ 3 ดังนั้นใครที่ชอบเกมแอ็คชั่นหนัก ๆ ยิงแหลกแจกกระสุนจะต้องชอบเกมนี้ แต่ปัญหาคือเพราะเกมนี้คือ Spin-off ของ Sniper Elite อาวุธหลักของเราเลยเป็นปืนสไนเปอร์ไรเฟิล แต่่..ในบางฉากกลับมีซอมบี้นาซีผุดออกมาไม่ต่ำกว่า 100-200 ตัว และนี่คือปัญหา แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันยากจนเกินไป เพราะเกมนี้มันค่อนข้างแฟร์กับผู้เล่น และยังต้องใช้ฝีมือการยิงและความแม่นของผู้เล่นพอสมควรเลยทีเดียว

ในแต่ละ Chapter ของเกมนี้จะมีเงื่อนไขพิเศษให้คุณเล่นเป็นเหมือนกับ Side Mission ไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าทำจะได้โบนัสตอนจบมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการเก็บ Score ให้ถึงที่ระบบกำหนดไว้ใน Chapter นั้น เช่นในฉากนี้ต้องการคะแนน 200,000 ถึงจะได้ดาวทองระดับสูงสุด ใครจะเล่นเอาผ่านเฉย ๆ ก็ได้ แต่ใครอยากท้าทายตัวเอง หรือรับรางวัลเพิ่มก็สามารถทำได้

ความสนุกมันอยู่ตรงการเก็บคะแนน และอย่างที่บอกว่าภาคนี้ ก็ยังให้เราใช้ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลเป็นอาวุธหลัก แต่การที่ซอมบี้มาเป็นร้อยตัว เราจะบริหารการจัดการ และควบคุมการยิงยังไงเพื่อให้ผ่านไปได้ ในเกมนี้จะมีระบบ Combo เมื่อผู้เล่นยิงซอมบี้ ระบบคอมโบจะเริ่มขึ้น ยิ่งเรายิงติดต่อกันไปได้เรื่อย ๆ คะแนนก็จะคูณสูงขึ้น แต่ทุกการลั่นกระสุนของคุณจำเป็นจะต้องโดนซอมบี้ ถ้าคุณยิงพลาดเป้า ระบบจะนับเป็น Missed แต่เกมก็ไม่ใจร้ายถึงขั้นตัดคอมโบเราเลย เมื่อคุณยิงพลาด เกจเวลาที่อยู่ด้านข้างจะลดลงเป็นอย่างมาก แต่มันยังพอมีเวลาให้คุณยิงใหม่ หรือกรณีกระสุนหมด คุณจะมีเวลาสำหรับเปลี่ยนเอาปืนสำรองมายิงต่อคอมโบ แต่ถ้าพลาดอีกก็เรียบร้อย คอมโบหายหมด

การยิงต่อคอมโบนั้นจำเป็นมาก เพราะคะแนนคุณจะสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว และสามารถทำ Side Mission ให้สำเร็จได้ เพื่อรับโบนัส และมันจะยิ่งได้คะแนนสูงขึ้น ถ้าคุณยิงหัวหรือเก็บ Headshot ศัตรู แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ซอมบี้เกมนี้ด้วยท่าทางแอนิเมชั่น การเดินส่ายไปมา ทำให้การเล็งของคุณยากมาก บวกกับจำนวนที่มารอบด้าน และเยอะ ถ้าคุณมัวแต่เล็งนาน ก็อาจโดนโอบล้อมจนหนีไม่ได้และโดนรุมตายในที่สุด

ดังนั้นคุณต้องหามุมในการยืนยิง หรือจัดการต่อคอมโบให้ดีที่สุด และต้องคอยเคลื่อนที่อยู่เสมอเพื่อไม่ให้โดนล้อม แต่การยืนอยู่กับที่เฉย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะกระสุนของเกมนี้ก็มีจำกัด จริงอยู่ว่ามันมีกล่องกระสุนให้เก็บตามฉาก แต่มันก็ไม่ได้มีเยอะและอยู๋ห่างกันมาก ถ้ากระสุนคุณหมดขึ้นมาก็คงลำบาก และไอเทมจำพวกยาฟื้นพลังของเกมนี้ จะมีให้คุณใช้เพียงชิ้นเดียวต่อ 1 Chapter เท่านั้น นาน ๆ จะมีโผล่มาให้เก็บเพิ่มสักที ยิ่งต้องจัดการปัญหานี้ให้ดี

เรียบเรียงโดย : hitsfilms.net/

Epicgame : zombie army 4 dead war